Trang chủ
  Tin tức
  Nghiên cứu khoa học
  Tham mưu tư vấn
  Rà phá bom mìn
  Tuyên truyền Giáo dục
  Hợp tác quốc tế
  Trang thiết bị RPBM
  Các chủng loại BM Vật nổ
  Trưng bày bom mìn
  Hình ảnh
  Liên hệ
  Góp ý
  Sơ đồ chung
   

 

 

 

 

 
Chủ nhật, 20-04-2014


  Tiếng Việt  
    English  

 
.....................................................................................................................................................................................

 


 
 
Ngày 31/07/2009 tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn/Binh chủng Công binh và Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tai Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Điều tra, khảo sát và đánh giá tác động của sự ô nhiễm bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam”.

Đến dự hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu - UVBCHTW Đảng, Thứ trưởng BQP, Đại sứ Ngô Quang Xuân - Phó Chủ nhiệm UB Đối ngoại Quốc hội, Bộ Tư lệnh Binh Công binh; đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Uỷ Ban đối ngoại của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTB&XH, Bộ Tài chính, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban điều phối viện trợ nhân dân, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ, đại sứ Úc, đại sứ Na uy, Điều phối viên thường trú Liên hiệp quốc, Phó trưởng đại diện Quỹ phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế.       

Trong bài phát biểu tổng kết dự án của Bộ Tư lệnh Công binh nêu rõ:
Được sự đồng ý của Chính phủ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, sau khi Biên bản ghi nhớ và Văn kiện dự án được ký kết, với nỗ lực của mình kết hợp với sự hỗ trợ và tư vấn tích cực của Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam, cùng sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng của Nhà nước và quân đội, của chính quyền và nhân dân các địa phương thuộc 6 tỉnh là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi. Sau hơn 5 năm, trong đó có 15 tháng triển khai tại thực địa, bằng sự điều hành khoa học, với hệ thống công cụ thực hiện dự án được xây dựng phù hợp và thuận tiện. Dự án đã hoàn thành xong việc điều tra tại 1361 đơn vị cấp xã (chiếm 100% số xã), đã lập bản đồ cho 3.260 khu vực hiện còn bị ô nhiễm bom mìn, với tổng diện tích 1,6 triệu ha chiếm 35% tổng diện tích đất đai của 6 tỉnh.
Thông qua hoạt động khảo sát kỹ thuật đã có hơn 1.300ha đất đai thuộc 6 tỉnh đã được làm sạch bom mìn có thể đưa vào  phục vụ các mục đích dân sinh. Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn/Binh chủng Công binh Việt Nam với sự tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam đã thực hiện thành công dự án điều tra, khảo sát lập bản đồ ô nhiễm bom mìn tại 6 tỉnh Miền Trung.
Dự án “Điều tra, khảo sát và đánh giá tác động của sự ô nhiễm bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam” 6 tỉnh miền Trung đã kết thúc. Để hoàn thành bản đồ ô nhiễm bom mìn tại 57 tỉnh còn lại đòi hỏi phải có sự đầu tư tiếp từ ngân sách của Chính phủ Việt Nam và sự hỗ trợ của các nước, các tổ chức quốc tế cho việc tiếp tục thực hiện dự án này. Cùng với việc hỗ trợ từ cấp chính phủ của một số quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Úc… trong những năm qua, đã có tới hơn 30 tổ chức phi chính phủ thông qua Ban điều phối viện trợ nhân dân để trợ giúp nhân dân các vùng bị ảnh hưởng nhiều do bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình như tổ chức MAG, SODI, VVMF... trong việc khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (như rà phá bom mìn, tuyên truyền ý thức phòng tránh cho cộng đồng, hỗ trợ nạn nhân bom mìn…).
Việc dọn sạch bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam là rất cấp thiết và phải dựa vào nguồn lực của mình là chính nhưng Việt Nam cũng rất coi trọng sự hỗ trợ, tài trợ của Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực mang đầy tính nhân đạo cao cả này.


(BOMICEN)

........................................................................................................................................
Các tin liên quan khácLên đầu trang      
 
Bản quyền © 2007 BOMICEN.
Liên hệ: bomicen@viettel.vn
 Lượt truy cập: 318460

Trang chủ | Sơ đồ chung | Liên hệ | English

 


Cơ quan chủ quản: Bộ Tư lệnh Công binh
Cơ quan thiết lập trang tin điện tử: Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn
Giấy phép số 402/GP-BC ngày 13/9/2007 của Cục Báo chí/Bộ Thông tin và Truyền thông
Trưởng ban biên tập: Tiến sĩ Nguyễn Trọng Cảnh - Giám đốc Trung tâm
Địa chỉ: 290 Lạc Long Quân - Tây Hồ - Hà Nội
Điện thoại: 04.7534017 – 04.2142389 Fax: 04.7534018

Doi Tac
Doi tac